close

ชาเนี่ยเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวัน และคนที่ทำเกี่ยวกับชาเนี่ยให้ความสำคัญกับมันมาก และชามันมีวัฒนธรรมมายาวนั้น  ที่จริงอ่ะไม่รู้เลยนะว่าความรู้สึกการลิ้มลองลิ้มรสชาเนี่ยมันต่างกันยังไงแต่พอได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ถึงเข้าใจว่าเออชแต่ละชานั้นมันมีความโดดเด่นอยู่ในตัวมันอยู่แล้ว ชาดำชาเขียวอูหลงชาเนี่ย  สามชาเนี่ยสิ่งที่ตัวเราชอบมากที่สุดคือชาดำเพราะว่าที่จริงอ่ะชาดำของไทยมันจะขมใช่ไหมแต่ชาดำของไต้หวันมันไม่ขมมันหอมคือมันมีกลิ่นพิเศษของมันโดยเฉพาะคือตอนที่เรามาที่เรียนที่ไทเปเราไม่ชอบดื่มชานะ และเรานึกว่าชาดำเนี่ยมันจะคมนะ แต่พอดื่มมันไม่ได้ขมอย่างที่คิดมันไม่เหมือนชาดำของไทยที่มันคมๆไปนิดนึง ชามีหลายประเภท ชาดำชาเขียวอุดง แต่ชาดำเนี่ยมันมีหลายแบบหลายรูปแบบซึ่งสีที่ออกมามันก็จะต่างกันนิดหนึ่งกลิ่น ก็จะต่างกันนิดหนึ่งชาเขียวก็เหมือนกัน     อูหลงทางก็เหมือนกัน ที่จริงเราเราไปสัมภาษณ์หลายที่มากเลยไปแบบ ประมาณห้าหกทีได้แล้วสำหรับคนที่ทำชาเนี่ยเวลาเราเข้าไปคุยสัมภาษณ์ เขาก็จะให้เราดื่มชาของเค้าแล้วพอเราดื่มหมด เค้าก็จะเทให้เรื่อยๆ คือเราดื่มจนแบบจะอ้วกออกมาแล้ว อันนั้นคือ ฒนธรรมเขานะคือเราดื่มชาหมดปุ๊บเค้าก็จะเทให้เทให้เทให้แล้วเวลาต้มชามี เวลาที่จะต้มชาเนี่ยคือเค้าจะแบบต้มน้ำร้อนก่อนใช่ไหมแล้วแต่ชามันมีองศาจำกัดอยู่แล้วจะดูว่าถ้าเป็นชานี้เราจะต้มน้ำร้อนกี่องศา สักประมาณ 90 องศา หรือไม่ก็ 100 เพื่อที่จะเหมาะสมกับชาบางชาถ้าร้อนไปก็จะดื่มแล้วรสชาติไม่ดีอะไรประมาณนี้ แล้วเวลาต้มน้ำเสร็จ ใช่ไหมก็จะเทใส่ใบชาก็จะเอาฝามาปิดส่วนปิดเนี่ยบางทีก็คือห้ามปิดนานเกินถ้าปิดนานเกินเนี่ยมันก็จะ ทำให้ชาขมและจะเสียรสชาติ  ส่วนมากประมาณ 1 นาที 2 นาทีอะไรงี้ แต่ก่อนที่เขาจะพวกนี้ ขั้นตอนแรกคือเค้าต้องล้างใบชาในการเอาน้ำน้ำร้อนเนี่ยมาลวกใส่ชาเสร็จปุ๊บแล้วค่อยเทนำ้ร้อนอีกรอบหนึ่ง 

DSC06015.JPG

Tea is the symbol of taiwan, the people involved put a lot of effort into the process because tea is not only a symbol but a long tradition. At first I did not know the differences between each type of tea but after some studying and observation I realised that each type of tea has  distinctive and unique smell and taste to it, whether it be green tea, black tea or oolong tea. Out of the teas I have tried the one that I like the most is the black tea because the black tea from Thailand is more bitter but the black tea here has a unique smell and doesn't taste as bitter. Later on we went to interview the people who work there and interestingly when you talk to these people they will always fill up your tea cup but that is their tradition. When they were hearing up the tea they have to get the heat to the right temperature which is around 90-100 degrees Celsius in order to maintain the full taste and aroma of the tea. After the tea is poured into the pot the barista would close the lid for around 2 minutes but if the lid is left on for too long the taste of the tea might become bitter. The tea is prepared by pouring hot water onto the tea leaf rinsing it once before using it to make tea.

arrow
arrow

    五個爾康 發表在 痞客邦 留言(0) 人氣()